Dịch Vụ

Răng Trẻ Em

Paris Bình Dương 22/06/2023

Răng trẻ em – Địa chỉ nha khoa trẻ em tốt nhất hiện nay

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em là một việc rất quan trọng. Nó giúp cho trẻ giữ được hàm răng chắc khỏe và tập cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng lành mạnh ngay từ nhỏ.

Bởi vì răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, phát âm và tạo nên vẻ thẩm mỹ cho khuôn mặt trẻ. Đồng thời, cũng đóng vai trò giữ chỗ trên xương hàm cho các răng vĩnh viễn sau này.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em là một việc rất quan trọng.  Nó giúp cho trẻ giữ được hàm răng chắc khỏe và tập cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng lành mạnh ngay từ nhỏ. Bởi vì răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, phát âm và tạo nên vẻ thẩm mỹ cho khuôn mặt trẻ. Đồng thời, cũng đóng vai trò giữ chỗ trên xương hàm cho các răng vĩnh viễn sau này.

Các giai đoạn phát triển răng ở trẻ

Giai đoạn răng sữa:

Kéo dài từ khi trẻ mọc răng sữa đầu tiên cho đến 5 tuổi. Những chiếc răng đầu tiên xuất hiện khi bé 6 tháng tuổi và sẽ mọc đủ 20 chiếc trong vòng 18 tháng sau đó. Đây là giai đoạn trẻ lớn nhanh cùng với sự phát triển của bộ răng sữa. Trẻ tăng cân và chiều cao khá nhanh ở giai đoạn này, nên chế độ dinh dưỡng phù hợp đặc biệt trong 2 năm đầu sẽ giúp trẻ có chiều cao tốt.

      Nha Khoa Tre Em                                    

Nhiều phụ huynh thường nghĩ rằng răng sữa không quan trọng, vì dù sao nó cũng sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn sau này. Suy nghĩ này là không đúng. Nếu bạn cần có hàm răng đẹp để ăn uống, giao tiếp, thì trẻ cũng vậy. Sâu răng, đau răng, thiếu răng sữa làm cho trẻ không ăn được, gây biếng ăn, thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nếu trẻ chẳng may gặp tai nạn hoặc chấn thương ảnh hưởng đến răng miệng dù là rất nhẹ, bạn nên ghi nhớ điều này để nói với bác sĩ sau này. Đây là một tiền sử rất quan trọng để chẩn đoán răng vĩnh viễn mọc kẹt hoặc dị dạng do chấn thương của răng sữa.

Giai đoạn răng hỗn hợp:

Là giai đoạn 6-12 tuổi, có sự hiện diện của răng sữa và răng vĩnh viễn. Đây là giai đoạn sự phát triển của trẻ khá ổn định và đều đặn qua từng năm. Những răng vĩnh viễn đầu tiên sẽ mọc là răng cối lớn trong cùng (bác sĩ thường gọi là răng số 6), răng cửa hàm dưới và răng cửa hàm trên.

Giai Doan Thay Rang Vinh Vien
Giai đoạn thay răng vĩnh viễn

Khoảng 9 tuổi đến 12 tuổi, trẻ bắt đầu mọc các răng còn lại: răng nanh, răng cối nhỏ thứ nhất và thứ hai (bác sĩ thường gọi là răng 3,4,5). Tất cả các răng vĩnh viễn sẽ mọc ở tuổi 14, ngoại trừ các răng khôn, thường mọc ở khoảng 17 – 25 tuổi.

Các vấn đề nha khoa trẻ em thường gặp ở độ tuổi thay răng

Dưới đây là những vấn đề về răng thường gặp ở trẻ nhỏ mà Ba Mẹ cần lưu ý: 

  • Sâu răng: Khi trẻ xuất hiện sâu răng, vết sâu nên được điều trị sớm kết hợp cùng vệ sinh răng kỹ lưỡng để giữ gìn và bảo tồn răng cho trẻ.
  • Trình tự thay răng: Quá trình thay răng có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra, các mầm răng vĩnh viễn có đủ hay không, có ở vị trí đúng hay không. Trẻ cần được khảo sát và theo dõi thay răng giúp các răng được mọc đúng vị trí.
  • Hô, móm, răng chen chúc lệch lạc: Hô xương, móm xương, các răng mọc lên không ngay ngắn gây khó khăn trong ăn nhai, phát âm và ảnh hưởng đến tự tin của trẻ.
  • Răng sữa rụng lâu rồi mà răng vĩnh viễn mãi không thấy mọc, ba mẹ cần kiểm tra xem con có thiếu mầm răng hay có răng dư mọc ngầm cản trở răng vĩnh viễn mọc xuống hay không.
  • Răng khôn mọc sớm, nhiều bé xuất hiện mầm răng khôn sớm khi 

Tầm quan trọng của thăm khám răng cho bé định kỳ

Hiệp hội Chỉnh nha Hoa kỳ AAO khuyến cáo trẻ từ 6 – 7 tuổi nên được thăm khám chỉnh nha, bắt đầu tầm soát sự thay răng và phát triển xương hàm, sớm phát hiện những bất thường về xương – răng và có phương án can thiệp đúng thời điểm cho trẻ từ 6 – 12 tuổi, giúp con hành trình thay răng thuận lợi và sự tăng trưởng xương hàm cân đối.

Tầm soát thay răng nghĩa là trẻ sẽ được kiểm tra kỹ vị trí các răng sữa, mầm răng vĩnh viễn trên cung hàm và tình trạng xương hàm thông qua phim chụp x-quang vùng xương, răng và sọ nghiêng, sọ thẳng. Dựa trên các phim chụp này bác sĩ chỉnh nha có kinh nghiệm sẽ phân tích phim, đo đạc các số liệu, vẽ phim,… để đánh giá tình trạng của trẻ. Một số điều trị can thiệp đúng thời điểm mang lại nhiều lợi ích không chỉ sức khỏe ăn nhai, phát âm mà còn là thẩm mỹ nụ cười, thẩm mỹ gương mặt.

>>>Tại Nha Khoa Pari’s hiện đang thực hiện thăm khám và điều trị nha khoa trẻ em cũng như theo dõi lịch mọc răng cho trẻ. Đến với Nha Khoa Pari’s, trẻ sẽ được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ hơn 10 năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất và máy móc hiện đại. 

icon icon