Chỉnh Nha (Niềng Răng)

Niềng răng hô

Paris Bình Dương 04/10/2023

Niềng răng hô các phương pháp – Và những điều cần biết

Răng hô không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến ngoại hình của chúng ta mà còn gây hại tới sức khỏe răng miệng. Cách xử lý răng hô mang lại hiệu quả triệt để, lâu dài chính là phương pháp niềng răng hô. Để biết thêm chi tiết về các phương pháp thì các bạn hãy cùng Nha Khoa Pari’s tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Răng hô như thế nào nên sử dụng phương pháp niềng

Răng hô thì tình trạng răng ở hàm trên nhô ra gây mất thẩm mỹ khi cười. Đồng thời răng hô còn là tình trạng lệch khớp cắn, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc ăn nhai. Theo các bác sĩ, tùy vào tình trạng răng hô để chỉ định phương án niềng răng. Hiện nay răng hô được chia thành 3 loại:

  • Hô do răng: Răng hàm trên không mọc theo phương thẳng đứng, bị chìa ra ngoài nhiều.

  • Hô do xương hàm: Xương hàm có sự phát triển quá mức so với các cấu trúc xương trên khuôn mặt và làm cho xương hàm bị nhô ra trước.

  • Hô do cả răng và xương hàm kết hợp: Là cả phần răng và phần xương hàm đều bị nhô ra trước.

Trong 3 trường hợp này thì chỉ có trường hợp hô do răng hàm trên và hô do cả răng và xương hàm kết hợp thì nên niềng. Bởi niềng răng là tác động vào các răng nên nếu răng hô do xương hàm thì phương án niềng răng hoàn toàn không có tác dụng.

Nieng Rang Ho

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu?

Thông thường, thời gian tối thiểu niềng răng hô mất khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng (chỉnh nha) cụ thể còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố:

– Mức độ sai lệch của răng: Nếu tình trạng răng hô chỉ ở mức độ nhẹ thì thời gian để niềng răng sẽ ngắn hơn. Ngược lại, nếu răng hô, mọc lệch lạc, khấp khểnh… quá mức thì sẽ cần nhiều thời gian để niềng hơn.

– Độ tuổi niềng răng: Độ tuổi “vàng” để niềng răng là từ 6 – 12 tuổi bởi lúc này xương hàm đang phát triển nên việc dịch chuyển răng sẽ dễ dàng hơn, thời gian niềng răng cũng vì thế mà nhanh hơn so với niềng răng khi trưởng thành.

– Phương pháp niềng răng: Mỗi phương pháp niềng răng (niềng răng mắc cài, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt…) đều có những ưu điểm riêng biệt. Tùy theo tình trạng răng, sức khỏe và nhu cầu, bác sĩ sẽ tư vấn bạn phương pháp niềng răng phù hợp.

– Thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng: Những thói quen xấu như mút tay, tật đẩy lưỡi, ăn nhai đồ cứng, lười vệ sinh răng miệng và mắc cài… không chỉ khiến thời gian niềng răng kéo dài mà còn khiến bạn đối mặt với nhiều vấn đề như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Vì thế, bạn nên từ bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng càng sớm càng tốt.

Các phương pháp niềng răng hô hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng hô tiên tiến giúp khắc phục hoàn toàn tình trạng này. Trong đó có phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign được coi là toàn diện nhất hiện nay. Lưu ý, những phương pháp niềng răng hô chỉ phù hợp để khắc phục tình trạng hô do răng.

Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại mặt trong

Hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Phương pháp này có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại ở trên nhưng vị trí gắn mắc cài lại ở mặt trong thân răng. Chỉnh răng hô bằng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong giúp tăng tính thẩm mỹ, giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp.

Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại

Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại hoạt động như sau: Mắc cài kim loại được gắn lên thân răng, dây cung được đặt trong rãnh mắc cài kết hợp cùng dây thun tạo ra lực kéo răng hô về vị trí chính xác trên cung hàm.

Chất liệu kim loại của mắc cài tuy không đẹp mắt và có thể khiến người niềng dị ứng nhưng lại có ưu điểm lớn là rất cứng cáp, ít bị bung hay nứt vỡ nên giúp răng dịch chuyển nhanh hơn, hiệu quả cao. Bên cạnh đó, phương pháp niềng này còn có giá thành tiết kiệm, phù hợp với ngân sách của nhiều bệnh nhân.

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ sử dụng mắc cài gắn trên răng và dây cung trong rãnh mắc cài để kéo răng về đúng vị trí. Đặc biệt, mắc cài được chế tác từ sứ nguyên chất nên có màu trắng ngà tương tự răng thật. Phương pháp này rất thích hợp với bệnh nhân muốn có độ thẩm mỹ cao trong quá trình niềng nhưng không đủ kinh tế niềng Invisalign.

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ đem lại hiệu quả cao nhưng thời gian niềng thường lâu hơn một chút vì lực co kéo không mạnh bằng khí cụ kim loại. Bên cạnh đó, mắc cài sứ khá dễ vỡ nên sẽ gây bất tiện cho người niềng. Bạn nên cân nhắc kỹ các ưu, nhược điểm của phương pháp này trước khi quyết định nhé!
Niềng răng hô bằng khay trong suốt invisalign

Quy trình niềng răng hô tại Nha Khoa Pari’s

Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát, đồng thời chụp hình trong miệng, hình ngoài mặt cũng như phim X-quang, phim sọ nghiêng… để có các dữ liệu cần thiết cho việc chẩn đoán.

Bước 2: Dựa trên các dữ liệu ở bước 1, bác sĩ sẽ xác định tình trạng sai lệch và đưa ra kế hoạch điều trị cũng như dự đoán niềng răng hô mất bao lâu, sau đó tư vấn kỹ cho bạn quy trình tiếp theo.

Bước 3: Sau khi bạn đã đồng ý với kế hoạch điều trị, các khí cụ hỗ trợ cho việc niềng răng sẽ được tiến hành sản xuất.

Bước 4: Bác sĩ tiến hành đeo hoặc hướng dẫn bạn tự đeo khí cụ.

Bước 5: Tái khám theo chỉ định để bác sĩ điều chỉnh và kiểm soát sự dịch chuyển của các răng và khớp cắn (nếu có).

Bước 6: Sau khi đạt được hiệu quả chỉnh nha hoàn hảo: răng đồng đều, khớp cắn chuẩn và gương mặt cân đối, bạn sẽ tiến đeo hàm duy trì từ 1 – 2 năm để ổn định răng ở vị trí mới và ngăn các dây chằng nha chu dịch chuyển.

Những lưu ý trước và sau khi niềng răng hô

Cần chuẩn bị gì trước khi niềng răng hô? Đây có phải là thắc mắc của bạn không? Một vài gợi ý để bạn có thể chuẩn bị trước trong và sau khi niềng răng hô

Trước khi niềng răng hô

Bạn cần phải chuẩn bị trước những yếu tố về tâm lý, sức khỏe, tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng để biết được cần phải làm gì để niềng răng không đau, niềng răng không bị hóp má hay ảnh hưởng đến sức khỏe…

Trong quá trình niềng răng hô

Bạn phải chú ý vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng, giữ cho răng sạch sẽ và khỏe mạnh trong thời gian đeo niềng để đảm bảo quá trình di chuyển của răng. Ngoài ra, bạn cần phải tái khám đúng lịch hẹn để Bác sĩ thay thun, kiểm tra mức độ di chuyển của răng, tăng lực siết răng…

Sau khi tháo niềng

Để răng không bị chạy, tái phát, trở về tình trạng hô ban đầu, bạn nên nghe theo lời dặn của Bác sĩ đeo hàm duy trì sau niềng răng thường xuyên, tái khám đúng lịch hẹn để kiểm tra mức độ ổn định của răng.

Niềng răng hô ở nha khoa nào tốt?

Nha khoa Pari’s là đơn vị niềng răng hô tốt nhất mà bạn có thể đặt sự an tâm của mình, bởi chúng tôi là đơn vị đã hoạt động trên 10 năm trong lĩnh vực nha khoa với các phương pháp chỉnh nha. Từ các phương pháp đơn giản như cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng, trám răng,… cho đến phức tạp như: niềng răng các loại, trồng răng implant, bọc răng sứ,…

Đội ngũ y bác sĩ được học và đào tạo tại các trường học danh giá tại nước ngoài, cùng với thâm niên trong ngành. Nên đảm bảo sẽ xử lý được các ca phẫu thuật có độ phức tạp cao.

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp niềng răng hô nhẹ hay giá niềng răng hô nhẹ đừng ngần ngại tới trực tiếp Nha Khoa Pari’s để thăm khám và nhận các thông tin tư vấn miễn phí từ bác sỹ để lựa chọn cho mình giải pháp điều trị phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất nhé.

icon icon